Máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ là một kiểu máy sấy khí rất đặc biệt. Với nguyên lý hoạt động khác hẳn so với máy sấy khí tác nhân lạnh. Vì vậy, trước khi lựa chọn mua dòng máy sấy này cần tìm hiểu kỹ thông tin về máy. Hãy cũng tham khảo về máy sấy khí hấp thụ qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết máy sấy khí hấp thụ

 

Khái niệm

Máy sấy khí hấp thụ là kiểu máy sấy sử dụng các chất háo nước (hay còn gọi là hạt hút ẩm) để tách nước ra khỏi không khí. Cách hoạt động khác hẳn so với kiểu máy sấy khí tác nhân lạnh.

Ưu điểm

Ưu điểm chính của việc sử dụng hạt hút ẩm là có thể tách toàn bộ nước khỏi không khí. Nhiệt độ điểm sương trung bình từ -20°C đến -40 °C. Đặc biệt có những dòng máy sấy có thể hạ nhiệt độ điểm sương tới mức -80°C hoặc -120°C.

Cấu tạo

Cấu tạo của máy sấy khí hấp thụ cũng rất đơn giản:

Hai tháp dùng để chứa hạt hút ẩm và được sử dụng thay phiên nhau – một tháp hoạt động và tháp còn lại tái sinh hạt hút ẩm.

Một van điện từ dùng để điều khiển quá trình xả nước tự động.

Một van điện từ có tác dụng kiểm quá lượng khí nén vào tháp.

Một van một chiều cho khí nén đã được hút ẩm ở một tháp đi qua.

Một van một chiều dẫn khí nóng dùng để tái sinh vào tháp còn lại.

Hệ thống van giảm âm triệt tiêu bớt âm thanh của khí nén.

Nguyên lý

Nguyên lý làm việc cơ bản của một máy sấy khí hấp thụ rất đơn giản. Đầu tiên, khí nén sẽ được đưa vào 1 trong 2 tháp của máy để tách nước. Sau một thời gian sẽ đổi tháp để tách nước do hạt hút ẩm đã mất khả năng tách nước. Tháp còn lại sẽ được dùng để tái sinh hạt hút ẩm. Tái sinh hạt hút ẩm là quá trình loại bỏ nước trong các hạt hút ẩm. Quá trình này sẽ sử dụng khí nén khô hoặc khí nén nóng. Việc tái sinh sẽ được diễn ra song song với công đoạn hút ẩm. Đảm bảo hạt hút ẩm luôn trong trạng thái tốt nhất. Sẵn sàng chuyển tháp theo chu kỳ đã cài sẵn.

Máy sấy khí hấp thụ được sử dụng trong ngành nào?

 

Máy sấy khí hấp thụ là kiểu máy sấy khí đặc biệt. Nhiệt độ điểm sương tối đa máy có thể đạt được lên đến -120°C. Giúp cho việc tách hoàn toàn nước khỏi khí nén vô cùng dễ dàng. Do đó một số ngành có yêu cầu khắt khe về chất lượng khí nén mới sử dụng. Có thể kể đến các ngành thuộc y tế, thực phẩm, thuốc men, hóa chất… Đây đều là các ngành đặc thù và có tiêu chuẩn về khí nén rất cao.

Ngoài việc sử dụng máy sấy khí hấp thụ để đảm bảo khí nén không lẫn nước thì các ngành trên thường sử dụng cả máy nén khí trục vít không dầu. Đảm bảo khí nén đạt tiêu chuẩn không dầu Class 0. Bình chứa khí nén, đường ống dẫn khí đều làm từ INOX304.

Sử dụng máy sấy khí hấp thụ cần lưu ý gì?

 

Do đây là kiểu máy sấy khí đặc biệt nên quá trình sử dụng cũng cần có nhiều điểm lưu ý hơn. Qua đó giúp máy vận hành ổn định và đạt hiệu suất theo yêu cầu. Quý khách cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng máy sấy khí hấp thụ:

 

Thường xuyên kiểm tra và thay thế định kỳ

Để phát hiện và thay thế kịp thời nếu hạt hút ẩm đã mất khả năng hút nước. Ta có thể phát hiện bằng hệ thống cảnh báo đã được tích hợp sẵn trong máy. Hoặc có thể kiểm tra trực tiếp hạt hút ẩm lấy ở đáy bình. Nếu hạt đã vỡ nhiều hoặc có màu nâu đen thì cần phải thay thế ngay.

 

Lắp đặt máy sấy khí hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ nên được lắp đặt sau bình nén khí. Bình nén khí cũng giúp tách bớt một phần nước lẫn trong khí nén. Giảm gánh nặng cho máy sấy khí hấp thụ và tăng tuổi thọ cho hạt hút ẩm.

Ngoài ra cần lưu ý đến hơi dầu lẫn trong khí nén. Nếu hệ thống của bạn sử dụng máy nén khí trục vít có dầu thì trước máy sấy khí hấp thụ nên có một bộ lọc hơi dầu. Hơi dầu bám vào hạt hút ẩm cũng là giảm khả năng tách nước và tuổi thọ của chúng đi đáng kể.

Sau máy sấy hấp thụ cũng cần có một bộ lọc bụi. Nhiều khả năng trong quá trình sấy khí các hạt hụt ẩm bị vỡ thành những hạt nhỏ li ti. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của khí nén.

 

Một số loại chi phí cần lưu tâm

Chi phí sử dụng cho tái tạo hạt hút ẩm: Đây là loại chi phí quan trọng cần phải tính toán kỹ trước khi sử dụng. Mỗi cách sử dụng để tái tạo hạt hút ẩm sẽ có mức chi phí khác nhau. Hiện nay có 2 cách chính để tái tạo hạt hút ẩm là sử dụng khí nén khô và không khí nóng. Nếu sử dụng khí nén khô thì lượng khí nén bị hao hụt khoảng 10-15%. Máy nén khí sẽ phải chạy nhiều hơn để bù vào lượng khí hao hụt. Đối với cách sử dụng không khí nóng thì đó là chi phí điện cho việc làm nóng khí.

Chi phí thay thế định kỳ hạt hút ẩm: Hạt hút ẩm đã trải qua công đoạn tái sinh để tiếp tục nhiệm vụ tách nước. Tuy nhiên quá trình đó không thể khôi phục hoàn toàn chúng về trạng thái ban đầu. Vì vậy mà hiểu quả hút ẩm cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Trong điều kiện làm việc thông thường thì hạt hút ẩm cần được thay thế 2 năm 1 lần. Khi thay thế cũng cần dựa vào hướng dẫn của nhà sản suất. Chọn đúng loại hạt hút ẩm phù hợp với máy sấy của mình.

Chi phí cho bù đắp áp suất: Trong quá trình máy sấy làm việc có thể gây ra tình trạng tụt áp. Máy nén khí sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù vào mức áp suất bị tụt. Đồng nghĩa với việc lượng điện năng tiêu thụ sẽ gia tăng đáng kể.

Cam kết sản phẩm và dịch vụ

 

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Phúc Luân Hải chuyên cung cấp sản phẩm máy sấy khí hấp thụ chính hãng

Chính hãng, mới 100% chưa qua sử dụng

Hàng có sẵn trong kho

Giá luôn tốt nhất thị trường, chiết khấu cao

Miễn phí vận chuyển khắp cả nước

Chính sách thanh toán linh hoạt

Chúng tôi có đội ngũ bán hàng và kỹ thuật chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ miễn phí 24/7

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn máy sấy khí hấp thụ phù hợp nhất với quý khách

Hotline: 0858.368.365

Website: phucluanhai.com – maycongnghiep365.com

Showing 1–16 of 18 results